VietShrimp 2018: Sự góp mặt của những “ông lớn”

Năm 2017, ngành tôm Việt Nam tiếp tục ghi nhận thắng lợi khi đóng góp tới 46% vào giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản. Mang lại thành công đó không thể không kể đến những tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu đã luôn là đầu tàu áp dụng công nghệ, tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh… Những “ông lớn” của ngành thủy sản này cũng hội tụ trong Hội chợ Triển lãm Công nghệ ngành tôm Việt Nam 2018 (VietShrimp 2018) sắp tới đây tại Bạc Liêu.

Tập đoàn Minh Phú

Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú tiền thân là doanh nghiệp tư nhân Minh Phú thành lập năm 1992 với số vốn 120 triệu đồng. Sau 25 năm phát triển, Minh Phú đã trở thành cái tên lớn nhất trong ngành thủy sản Việt Nam. Trải qua 1/4 thế kỷ, tuy vẫn còn nhiều thách thức, nhưng Minh Phú cũng đã đạt được những thành tựu đáng tự hào: Là nhà sản xuất – chế biến – xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới (Tạp chí Undercurrent News 2016); Top 50 Doanh nghiệp thủy sản lớn nhất thế giới 3 năm liền (Tạp chí Undercurrent News 2014 – 2016). Trong thời gian tới, Minh Phú sẽ hoàn thiện chuỗi giá trị tôm khép kín toàn diện, ổn định nguyên liệu đầu vào, cung cấp ra thị trường những sản phẩm tốt nhất, mang tính cạnh tranh cao bằng những giá trị bao hàm khác biệt, hướng đến 4 mục tiêu: an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, an sinh xã hội và quyền lợi vật nuôi.

Uni-President Việt Nam

Được thành lập từ năm 1999 tại Bình Dương, Công ty TNHH Uni-President Việt Nam hướng đến các lĩnh vực sản xuất thức ăn thủy sản, thức ăn gia súc, bột mì, mì ăn liền và nước giải khát. Công ty đã nhanh chóng đạt nhiều thắng lợi và từng bước phát triển vững mạnh nhất là trong lĩnh vực thủy sản. Từ một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản ở Bình Dương, đến nay Uni-President đã có nhiều cơ sở ở Tiền Giang, Ninh Thuận, Quảng Nam, Nha Trang, Hải Phòng, Quảng Trị, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và khu vực. Hiện nay, sản phẩm của Công ty rất đa dạng, hệ thống phân phối rộng khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Đến nay, Công ty có 14 dây chuyền sản xuất thức ăn cho tôm và 4 dây chuyền sản xuất thức ăn cho cá. Cùng đó, Uni-President Việt Nam vẫn luôn giữ được vị thế là một trong những doanh nghiệp “hậu cần” lớn và đóng góp đáng kể cho ngành thủy sản Việt Nam.

C.P. Việt Nam

Kế thừa nền tảng vững chắc từ Tập đoàn C.P. Thái Lan, hơn 20 năm đầu tư vào Việt Nam, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam không ngừng nâng cao năng lực hoạt động, mở rộng thị trường, nhanh chóng khẳng định thương hiệu trong lĩnh vực sản xuất thức ăn, con giống, kỹ thuật nuôi trồng. Thành công của khách hàng chính là nền tảng cho thương hiệu C.P. Việt Nam ngày được khẳng định hơn trên thị trường.

C.P. Việt Nam hiện đang tập trung vào những mũi nhọn chính là thức ăn, con giống và kỹ thuật. Về con giống: C.P. Việt Nam cam kết cung cấp đầy đủ số lượng, đưa ra thị trường tôm PL12 với chất lượng đảm bảo 100% sạch. Về thức ăn: Sẽ sử dụng công nghệ sản xuất thức ăn hiện tại bằng hệ thống máy móc mới nhất, hiện đại nhất hiện nay. Mục tiêu năm 2017, thức ăn tôm của C.P đứng đầu cả về chất lượng và số lượng trên thị trường Việt Nam. Quy trình “Nuôi tôm 3 sạch”: Quy trình này đã được người nuôi tôm Thái Lan áp dụng rất thành công và cho hiệu quả cao. Giúp nuôi tôm đạt năng suất cao, giảm số lượng ao nuôi nhưng không giảm sản lượng tôm thu hoạch (nuôi ít mà vẫn thu hoạch nhiều); quy trình gồm 3 yếu tố là tôm giống sạch, nước sạch và đáy ao sạch.

Thăng Long

Là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài, Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh vật Thăng Long từ một nhà máy tại Long An với 2 dây chuyền, nay Công ty đã mở rộng thêm 2 nhà máy tại Khánh Hòa và Bình Dương với 9 dây chuyền sản xuất thức ăn tôm và 3 dây chuyền sản xuất thức ăn cá, công suất 250.000 tấn/năm; trại sản xuất tôm giống tại tỉnh Ninh Thuận với công suất 2 tỷ con giống/năm; một nhà máy sản xuất chế phẩm sinh học; 3 khu nuôi thực nghiệm tại Ninh Thuận, Long An và Bến Tre. Cùng đó, đơn vị còn thành lập công ty tại Malaysia, đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động nhà máy thức ăn và trại giống tại Ấn Độ trong năm 2018 này. Thăng Long có được sự phát triển nhanh và vững mạnh như hôm nay chính do Công ty luôn kiên định trong chiến lược “Hài hòa lợi ích và quyền lợi giữa 3 nhà: Nhà máy – Nhà phân phối – Nhà nông”. Chính điều này đã giúp Thăng Long từ một công ty với sản lượng năm 2011 chưa đầy 10.000 tấn/năm, chỉ trong vòng 6 năm, đã đạt sản lượng tới 250.000 tấn thức ăn thủy sản trong năm 2017, tăng 23% so năm 2016; đưa Thăng Long vào hàng ngũ doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản lớn ở Việt Nam.

Skretting Vietnam

Là thành viên của Tập đoàn Skretting, từ năm 2010, Skretting Vietnam đã kết hợp được văn hóa của Tập đoàn vào tất cả các hoạt động của mình – từ nghiên cứu, mua nguyên vật liệu đến các sản phẩm và dịch vụ phục vụ cho ngành thủy sản. Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thức ăn thủy sản hàng đầu tại Việt Nam, có sự hiện diện mạnh mẽ và rộng khắp ở nhiều thị trường trọng điểm, nhiều năm qua, Skretting Vietnam luôn dẫn đầu trong đổi mới phương thức hoạt động, từ mở rộng hợp tác đến chia sẻ thông tin nhằm tối ưu hóa cơ hội tăng trưởng. Với kinh nghiệm, kiến thức của các cá nhân tại Việt Nam kết hợp với Trung tâm Nghiên cứu Thủy sản tại Na Uy đã giúp Skretting Vietnam đạt được thành công đáng kể. Năm 2017, Skretting đã đi vào vận hành nhà máy mới thức ăn tôm tại Long An với quy mô lớn trong khu vực Đông Nam Á, cùng đó là những dịch vụ chăm sóc khách hàng; giới thiệu và áp dụng thành công quy trình nuôi The Semi-biofloc cho khách hàng; hợp tác nghiên cứu tạo sản phẩm chất lượng phục vụ người nuôi tôm.

Dương Hùng

Là doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh tôm giống, nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng thương phẩm hơn 20 năm; Công ty TNHH Giống thủy sản Dương Hùng luôn gắn kết với nông dân, đặc biệt là người nuôi thủy sản vùng ven biển bằng việc cung cấp con giống, thức ăn, chuyển giao khoa học kỹ thuật và phương pháp trị bệnh cho tôm.

Với phương châm “Cuộc sống doanh nghiệp có phát triển đi lên cũng phải bắt nguồn từ sự phát triển của cuộc sống người nông dân quê hương”, Dương Hùng luôn coi trọng chữ “Tâm” và “Tín” trong sản xuất, kinh doanh. Hiện, tôm giống Dương Hùng có mặt từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến hầu hết các tỉnh ĐBSCL với số lượng hàng chục nghìn đối tác khách hàng. Không chỉ cung cấp nguồn tôm giống chất lượng, sạch bệnh, tạo hiệu quả nuôi trồng cao; doanh nghiệp còn phối hợp với các đơn vị sản xuất khác đầu tư xây dựng mô hình nuôi tôm an toàn sinh học, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân tại Bạc Liêu; từ đó, nhân rộng ra nhiều địa phương khác.

Bên cạnh ưu tiên đầu tư trong sản xuất, Công ty cũng chú trọng ổn định cuộc sống cho công nhân và cán bộ kỹ thuật, xây dựng gần 5.000 m2 diện tích nhà ở, nhà ăn tập thể, phòng sinh hoạt và hội họp…

Thiên Lý